Ni
jambo la kawaida sana kwa baadhi ya Watu kuumwa tumbo na kuhara baada
ya kula chakula Fulani,kuna watu hawali mboga, matunda, nyama au samaki
wa aina Fulani kwasababu wakila Tumbo linauma,na wengine hata kutapika.
Wataalam
wa afya wanasema hii husababishwa na hali ya mwili wa mtu
kutokukubaliana na kitu Fulani kilicho katika chakula kile. inaweza kua
ni kemikali ya asili iliyo katika chakula au ,aina fulani ya vijidudu (vyenyemanufaa) Na wakati mwingine husababishwa na vijidududu viharibifu vilivyomo katika chakula.
Nitoe mfano :
Kaka
yangu Deogratius hatumii kabisa mafuta ya pamba akila chakula
kilichopikwa na mafuta ya pamba, naumwa sana tumbo na kuhara adi pale
kile chakula kitakapoisha kabisa tumboni,
mara nyingi inamchukua siku mbili adi Tatu Tumbo langu kurudi katika hali ya kawaida.
Wengi
mtakubaliana na mimi nikisema mara nyingi sana watu huumwa tumbo baada
ya kula vyakula kwenye sherehe au hotelini. Na wengi hukwepa kula
kachumbari,salads na matunda wanapokula nje ya nyumbani. Sababu
inayofanya wakwepe kula salads na kachumbari ni kwa sababu hawaamini
usafi wa mboga,matunda pamoja na mikono ya Yule aliyeandaa,na kwa sababu
vyakula hivyo huliwa vibichi watu hawaamini usalama wake.
Hali ya kuumwa tumbo inayosababishwa na chakula huitwa kwa kitaalamu Food poisoning yaani Sumu ndani ya chakula
Maana ya food poisoning/ Sumu ndani ya chakula
Food
poisoning ni ugonjwa unaosababishwa na ulaji na unywaji wa chakula
chenye viumbe waharibifu kama vile bacteria,virusi,au vimelea vya
maradhi na wakati mwingine husababishwa na kemikali zinazopatikana ndani
ya chakula fulaniau katika samaki na mimea yenye sumu ya asili.
Mara
Nyingi viumbe viharibifu hupatikana kwenye vyakula vibichi kama nyama
,kuku,samaki na mayai na kwenye mboga za majani na matunda yasiooshwa
vizuri. lakini vinaweza kusambaa kwenye aina yoyote ya chakula. pia
vinaweza kukua kutoka kwenye chakula chenyewe hasa pale chakula
kinapotunzwa vibaya.
Lakini
pia food poisoning huweza tokea pale mtu anashika chakula bila kuosha
mikono,kwani kunauwezekano wa kubeba vijidudu waaribifu kutoka kwenye
vyanzo vingine.
Baadhi ya Vijidudu vinavyosababisha food poisoning ni Salmonella na E coli.
Mara
nyingi food poisoning si ugonjwa unaokuja kwa nguvu, Kawaida huisha
wenyewe baada ya siku chache, baada ya mwili kuondokana na vijidududu
vilivyosababisha ugonjwa au kuumwa huko. Lakini kuna aina ya food
poisoning ambazo ni mbaya sana na zinaweza ata kuchukua maisha ya
mtu,hivyo ni vyema kuwahi hospitali kwa ajili ya tiba.
Dalili za food poisoning
Dalili kuu ya food poisoning ni
ü kuhara.
ü lakini pia unaweza kutapika,
ü kua na maumivu ya tumbo(kitaalamu hujulikana kama stomach flu).
ü Aidha dalili hizo mara nyingi huambatana na maumivu ya misuli, homa, kutetemeka mwili na kuhisi kuchoka.
Dalili
hizi hutofautiana kati ya mtu na mtu kutokana na aina ya vijidududu
wanaosababisha ugonjwa pamoja ya uwezo wa kinga zake za mwili
kukabiliana na ugonjwa.
Hatua
ya kuhara na kutapika, husaidia mwili kuondoa sumu au vijidudu vya
maradhi katika mfumo wa mmeng’enyo wa chakula (digestive tract) na hivyo
kuzizuia sumu au vijidudu vya maradhi kuingia katika mfumo wa damu.
Kuhara
na kutapika kwingi husababisha mwili kuishiwa maji hivyo ni vyema
kunywa maji mengi.Kukauka mdomo na koo, kuumwa kichwa na mkojo mchafu ni
dalili za kuishiwa maji mwilini.
Watoto wadogo na wazee huishiwa maji mwilini kwa haraka sana, ni vyema kuwatizama kwa karibu wanapopata food poisoning.
Mama mjamzito anapohisi kua amepata food poisoning ni vyema kwenda hosipitali haraka.Katika picha.
Bibi anaongezewa maji baada ya kuhara na kutapika kwa muda mrefu kulikosababishwa na uyoga wenye sumu.
Baadhi ya namna ambazo vijidudu huingia kwenye chakula
- Ni kawaida kabisa kukuta vijidudu vya maradhi katika utumbo wa wanyama ambao binadamu hutumia nyama yao, kama ng’ombe,kuku,samaki,mbuzi na nguruwe kutoka na ualisia wa vyakula wanavyokula.
Hivyo
ni vyema kujua kwamba nyama ya utumbo huwa na vijidudu vingi
vinavyoweza kuleta food poisoning.Wakati mwingine vijidudu hivyo
husambaa kwenye sehemu nyingine au vipande vingine vya nyama wakati wa
uandaaji wa nyama machinjioni.
- Kama mboga na matunda zinamwagiliwa na maji machafu hasa yale yenye uchafu wa chooni au wa zizi basi vijidu hutoka kwenye maji hayo machafu na huingia katika mboga na matunda, Pia endapo mboga na matunda vitaoshwa na maji machafu Vijidudu vitabaki kwenye mboga na matunda hayo.
- Pale mtu anaposhika chakula kwa mikono michafu yenye vijidudu,vijidudu hubaki kwenye chakula.
Inzi
anapotua kwenye kwenye chakula au uchafu wenye vijidudu huvibeba.na
pale atakapotua kwenye chakula kisafi huacha vijidudu hivyo.
- Wakati mwingine vijidudu hutoka hewani na kuingi kwenye chakula.kuna navaijidudu vingi sana hewani na baadhi huweza sababisha food poisoning pale wanapoingia kwenye chakula
Wakati
mwingine ni ngumu kugundua umepata food poisoning, kwani mara nyingi
ugonjwa huu hauji kwanguvu. Mara nyingi tumbo huuma na kisha kuhara,mara
nyingi utasikia watu wakisema chakula kimewachafua tumbo.
Endapo
unahisi au umepata dalili hizi ni vyema kuwauliza wale mliokula nao
chakula hicho kama nao wanapata dalili hizo,hii itasaidia kujua kama
umepata food poisoning ili uweze kuchukua hatua mapema.
Dalili
za food poisoning huanza kujitokeza kati ya saa moja hadi matatu baada
ya kula chakula kisichofaa, Na wakati mwingine mtu hawezi kujisikia
vibaya hadi siku chache baadaye
Namna ya kuepuka food poisoning
Unaweza chukua hatua zifuatazo ili kuepukana au kupunguza uwezekano wakupata na food poisoning.
- Osha mikono baada ya kutumia chooo,na kabla ya kushika chakula chochote.
- Osha mboga na matunda vizuri
- Epuka mboga za majani zilizolimwa karibu na sehem za taka au zinazomwagiwa maji machafu
- Pika nyama vizuri na uakikishe imeiva vizuri
- Unapoandaa utumbo ,hakikisha umeuosha vizuri,na upike kwa muda mrefu ili kuuwa vijidudu wote
- Epuka kula chakula kilichokaa wazi kwa muda mrefu (wale wenzangu tunaopenda kula safari vyakula vya madirishani vile)
- Pasha moto vizuri kabla ya kula kipioro
- Jokofu lako liwe na ubaridi wa nyuzi joto 40 na freezer iwe na 0
- Epuka kutunza kiporo frijini zaidi ya siku nne,endapo unataka kikae zaidi ya apo basi kiweke kwenye freezer.
Mboga zilizopandwa katika mazingira safi
Watoto
ni kundi ambalo liko katika hatari kubwa sana ya kupata food
poisoning,ni jukumu la kila mzazi na kila mtu mwenye uelewa juu ya food
poisoning kuchukua hatua ili kusaidia kuwaepusha watoto na tatizo hili
kwa kuwafundisha na kuwapa ufahamu juu ya tatizo hili na pia kuwatizama
kwa karibu.
Zingatia usafi.
0 comments:
Post a Comment