Umuhimu
wa Chakula kwa Binadamu
Chakula
na lishe bora ni muhimu kwa binadamu wote. Chakula ni kitu chochote
kinacholiwa
na kuupatia mwili virutubishi; ambapo
lishe
ni sayansi ya jinsi mwili
unavyokitumia
chakula. Lishe inahusisha jinsi mwili unavyosaga na unavyoyeyusha
chakula na hatimaye
virutubishi kusharabiwa (kufyonzwa) na kutumika mwilini.
Faida za chakula kwa binadamu:
-
Kutengeneza seli za mwili na kurudishia seli zilizokufa au kuharibika
-
Ukuaji wa akili na mwili
- Kuupa
mwili nguvu, joto na uwezo wa kufanya kazi
- Kuupa mwili kinga dhidi
ya maradhi mbalimbali.
Ulaji
bora ambao unazingatia chakula mchanganyiko na cha kutosha ni muhimu kwa
binadamu
wote, na ni muhimu zaidi kwa wagonjwa wakiwemo wale wanaoishi na virusi
vya
UKIMWI au UKIMWI.
Inasisitizwa
kula chakula mchanganyiko na cha kutosha mara zote kwani hakuna
chakula
kimoja pekee ambacho kinaweza kumpatia binadamu mahitaji yake yote ya
kilishe
isipokuwa maziwa ya mama tu kwa mtoto katika kipindi cha miezi sita ya
mwanzo.
Ulaji
bora ambao unazingatia chakula mchanganyiko na cha kutosha ni muhimu kwa
binadamu
wote, na ni muhimu zaidi kwa wagonjwa wakiwemo wale wanaoishi na virusi
vya
UKIMWI au UKIMWI.
Inasisitizwa
kula chakula mchanganyiko na cha kutosha mara zote kwani hakuna
chakula
kimoja pekee ambacho kinaweza kumpatia binadamu mahitaji yake yote ya
kilishe
isipokuwa maziwa ya mama tu kwa mtoto katika kipindi cha miezi sita ya mwanzo.
Virutubishi,
umuhimu na vyanzo vyake
Virutubishi
ni viini vya kikemia vilivyoko kwenye vyakula ambavyo mwili hutumia ili
kufanya
kazi mbalimbali. Karibu vyakula vyote vina virutubishi zaidi ya kimoja ila kwa
kiasi
tofauti. Vyakula vingine huwa na virutubishi vya aina fulani kwa wingi zaidi.
Kila
kirutubishi
kina kazi yake katika mwili wa binadamu, na vingi hutegemeana ili kufanya
kazi
vizuri mwilini. Zifuatazo ni aina za virutubishi:
·
Kabohaidreti
·
Protini
·
Mafuta
·
Vitamini
·
Madini
Kabohaidreti
Hiki ni
kirutubishi muhimu kwa kuupa mwili nishati (nguvu) kwa ajili ya kufanya kazi
mbalimbali
pamoja na joto. Kabohaidreti ndio inayochukua sehemu kubwa ya mlo.
Kabohaidreti
inajumuisha wanga, sukari na nyuzinyuzi.
Vyakula
vyenye kabohaidreti
kwa
wingi ni pamoja na mahindi, mchele, uwele, ngano, viazi vya aina zote, mihogo,
ndizi, sukari na baadhi ya matunda. Nyuzinyuzi ni muhimu sana katika
uyeyushwaji wa chakula.
Protini
Protini
ni muhimu sana kwa ukuaji wa mwili na akili. Protini husaidia mwili
kutengeneza
seli mpya, kutengeneza vimeng’enyo mbalimbali na wakati mwingine
protini
huupa mwili nishati kwa ajili ya matumizi mbalimbali.
Baadhi
ya vyanzo vizuri
vya
protini ni aina zote za nyama, samaki, aina za mikunde kama choroko, kunde,
maharagwe,
soya, karanga, pia maziwa, mayai, dagaa na wadudu wa aina mbalimbali
wanaoliwa
kama kumbikumbi, senene, n.k.
Mafuta
Mafuta
huhitajika mwilini kwa ajili ya kuupa mwili nguvu na joto pamoja na kusaidia
usharabu
wa baadhi ya vitamini. Mafuta pia hulainisha chakula na kukifanya kiwe na
ladha
nzuri, na hivyo kumfanya mlaji ale chakula cha kutosha.
Mafuta
hupatikana kwa
wingi
kwenye samli, siagi, baadhi ya nyama, baadhi ya samaki, mbegu zitoazo mafuta
kama
ufuta, korosho, mbegu za maboga, karanga, alizeti, mbegu za pamba, kweme,
mawese
pamoja na nazi.
Vitamini
Vitamini zinahitajika mwilini kwa ajili ya kulinda mwili
pamoja na kuufanya mwili
ufanye kazi zake za umetaboli vizuri. Vitamini ziko za aina
nyingi na zinapatikana kwa
wingi kwenye mboga-mboga, matunda na kwenye vyakula vinavyotokana
na wanyama
kama maziwa, aina zote za nyama, mayai, dagaa, samaki, n.k.
Madini
Madini
kama ilivyo vitamini hulinda mwili na kuufanya ufanye kazi zake za umetaboli
vizuri.
Kuna aina nyingi za madini, na baadhi ya vyakula vyenye madini kwa wingi ni
pamoja
na vyakula vinavyotokana na wanyama, dagaa, samaki, mboga-mboga na
matunda.
KUMBUKA
Vyakula huwa na
kirutubishi zaidi ya kimoja, hivyo vyakula vinavyotajwa
kwenye kirutubishi fulani
humaanisha vyakula hivyo vina
kirutubishi hicho kwa
wingi.
Makundi ya vyakula na mlo kamili
Pamoja
na kuzungumzia virutubishi mbalimbali, ni muhimu kukumbuka kwamba mtu
anapokula
hafikirii virutubishi bali chakula. Hivyo ni muhimu katika kujifunza ulaji
bora,
kutumia makundi ya vyakula badala ya aina za virutubishi. Pia ni muhimu
kukumbuka
kwamba vyakula vingi vina virutubishi zaidi ya kimoja, na pia kiasi hutofautiana.
Kwa
afya na lishe bora, inashauriwa kula mlo kamili (chakula mchanganyiko). Mlo
kamili
hutokana na vyakula ambavyo vimewekwa pamoja kwa namna ambayo vikiliwa
pamoja
huupatia mwili virutubishi vyote muhimu kwa afya bora. Hutayarishwa
kutokana
na mchanganyiko wa angalau chakula kimoja kutoka katika kila kundi, katika
makundi
yafuatayo:
Vyakula vya nafaka, mizizi na ndizi:
Vyakula
hivi ndivyo vinavyochukua sehemu kubwa ya mlo na kwa kawaida ndiyo
vyakula
vikuu. Vyakula katika kundi hili ni pamoja na mahindi, mchele, mtama, ulezi,
ngano,
uwele, viazi vikuu, viazi vitamu, mihogo, magimbi, viazi mviringo na ndizi.
• Vyakula vya mikunde na vyenye asili
ya wanyama:
Vyakula
vilivyoko katika kundi hili ni pamoja na maharagwe, njegere, kunde, karanga,
soya,
njugu mawe, dengu, choroko na fiwi. Vile vyenye asili ya wanyama ni pamoja na
nyama,
samaki, dagaa, maziwa, mayai, jibini, maini, figo, senene, nzige, kumbikumbi na
wadudu
wengine wanaoliwa.
• Mboga-mboga:
Kundi
hili linajumuisha aina zote za mboga za majani zinazoliwa, zile zinazolimwa na
zinazoota
zenyewe. Mboga-mboga ni pamoja na mchicha, majani ya maboga, kisamvu,
majani
ya kunde, matembele, spinachi, mnafu, mchunga, pia aina nyingine za mboga
kama
karoti, pilipili hoho, biringanya, matango, maboga, nyanya chungu na bamia,
bitiruti,
kabichi na figiri.
Matunda:
Kundi
hili linajumuisha matunda ya aina zote kama mapapai, maembe, mapera,
malimau,
mapesheni, mananasi, peasi, machungwa, machenza, zambarau, mafenesi,
mastafeli,
mabungo, pichesi, topetope. Aidha “matunda pori” yana ubora sawa na
matunda
mengine. Matunda hayo ni kama ubuyu, ukwaju, embe ng’ong’o, mikoche,
n.k.
• Mafuta na sukari:
Mafuta na
sukari ni muhimu ingawa vinahitajika kwa kiasi kidogo mwilini. Mafuta
yanaweza
kupatikana kutoka kwenye mimea kama mbegu za alizeti, ufuta, karanga,
mawese,
mbegu za pamba n.k na kutoka kwa wanyama kama siagi, samli na nyama ya
mafuta.
Sukari inapatikana kwenye sukari, miwa, asali na vyakula ambavyo
vinatengenezwa
kwa sukari nyingi kama jamu.
Kumbuka;
Maji
Maji kwa kawaida
hayahesabiwi kama kundi la chakula, lakini yana umuhimu mkubwa katika afya na
lishe ya binadamu.
Inapaswa kunywa maji ya
kutosha, angalau lita moja na nusu (glasi nane) kwa siku au hata zaidi.
Inashauriwa kunywa maji zaidi wakati wa joto kali ili kuzuia upungufu wa maji
mwilini.
Vilevile unaweza kuongeza
maji mwilini kwa kunywa vinywaji kama supu, madafu, juisi za matunda
mbalimbali.
Mtu
anatakiwa kula mchanganyiko wa vyakula kwenye mlo mmoja kwa sababu
hakuna
chakula kimoja chenye virutubishi vyote muhimu kwa ajili ya lishe na afya
bora.
Vilevile baadhi ya virutubishi hutegemeana ili kuweza kufanikisha kazi zake
mwilini.
Kwa mfano madini ya chuma yanayopatikana kwenye vyakula vya mimea
kama
mboga-mboga za kijani husharabiwa vizuri mwilini kama kuna vitamini C
ambayo
hupatikana kwa wingi kwenye matunda. Mfano mwingine ni zile vitamini
kama A,
D, E, K ambazo usharabu na utumikaji wake mwilini hutegemea kuwepo
kwa
mafuta. Vilevile nishati huweza kutumika vizuri mwilini iwapo kuna aina za vitamini
B kwenye vyakula.
HIVYO;
Kwa mtu yeyote ni muhimu kula mlo ulio kamili
angalau mara mbili au tatu kwa siku
na asusa (vitafunwa) kati ya mlo mmoja na mwingine.
KUMBUKA
Katika jamii zetu, matumizi ya mboga-mboga na
matunda yamesahaulika
sana. Inabidi kusisitiza umuhimu wa kuhakikisha
kwamba mboga-mboga na matunda vinakuwa sehemu ya mlo.
0 comments:
Post a Comment